[hr] -->

Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

LY NƯỚC ĐÃ ĐẦY MỘT NỬA

Trong cuộc sống và công việc của chúng ta hằng ngày khiến chúng ta luôn đối mặt với những khó khăn, thách thức, nhửng thất bại, những đắng cay... xin chia sẻ với các bạn nội dung bài viết nầy, hy vọng trong chúng ta sẽ thêm được nhiều hơn tư duy tích cực ...

Hãy tưởng tượng trước mặt bạn là một ly nước có một nửa đã uống cạn. Với người suy nghĩ theo kiểu tiêu cực họ sẽ nói rằng: "ly nước đã vơi còn một nửa", nhưng đối với người tư duy tích cực, họ sẽ phát biểu rằng: "ly nước đã đầy một nửa".

Kỹ năng công sở, "ly nước đã đầy một nửa"
Một người có tư duy tích cực sẽ luôn nhìn thấy mặt sáng của vấn đề, tức là trong mọi tình huống và hoàn cảnh, họ sẽ nhìn rất rõ những gì tốt đẹp, những tác dụng tích cực, những cơ hội, những niềm vui, những lợi ích hoặc chí ích cũng là những bài học mà tình huống, hoàn cảnh đó mang lại.

Tư duy tích cực là gì ?

Nếu thể xác chúng ta cần đến thức ăn và nước uống thì trí óc của chúng ta cũng cần đến những ý nghĩ khiến ta cảm thấy hưng phấn và hoạt động hiệu quả hơn, đem lại cảm giác vui sống, hạnh phúc và an bình. Một người có tư duy tích cực sẽ luôn nhìn thấy mặt sáng của vấn đề, tức là trong mọi tình huống và hoàn cảnh họ sẽ nhìn rất rõ những gì tốt đẹp, những tác dụng tích cực, những cơ hội, những niềm vui, những lợi ích hoặc chí ít cũng là những bài học mà tình huống hoàn cảnh đó mang lại

Tư duy tích cực giúp ích cho ta như thế nào trong công việc và cuộc sống ?

Nếu một ngày nào đó bạn bị xếp khiển trách gay gắt thì bạn có hai lựa chọn: một là chống lại sếp và cho rằng sếp khó chju, hai là bạn thấy đây là sếp cho mình cơ hội hiểu và tránh lỗi sai lầm chết người để thành công và thăng tiến. Hẳn bạn thấy ngay suy nghĩ thứ hai sẽ giúp bạn vui vẻ và làm việc hiệu quả hơn. Bạn sẽ nhanh chóng, sáng suốt tìm giải pháp để làm việc tốt hơn.
Và nếu một ngày đẹp trời bạn đột nhiên bị loại ra khỏi công ty thì bạn hãy nghĩ rằng đây là cơ hội để mở ra những cánh cửa mới. Nơi mới rất có thể sẽ phù hợp hơn với ta, sếp mới biết trân trọng những gì ta làm hơn sếp cũ. Bạn sẽ ra khỏi công ty cũ với nụ cười nhẹ nhõm, ngẩng đầu lên và thấy trời xanh hơn bao giờ hết.
Chuyện xưa kể rằng có một thiếu phụ gặp rất nhiều trắc trở trong cuộc sống. Chồng đã bỏ cô đi từ lâu với người khác, con thì bỏ học giữa chừng, đi làm ăn xa ít khi về nhà thăm mẹ. Cô bèn lên chùa và khóc với sư thầy: “Sao con khổ thế này?”. Nhà sư ôn tồn nhìn cô hồi lâu mới hỏi một câu duy nhất: “Ai đã làm con khổ?”. Thiếu phụ cúi đầu rơi lệ, ngẫm nghĩ rất lâu. Dòng lệ đang tuôn không còn lã chã nữa. Một ngày, hai ngày... một tháng sau người thiếu phụ hớn hở đến chào sư phụ để về nhà. Cô nói: “Thưa thầy, chính con mới là người đã khiến con bất hạnh trong những tháng ngày qua. Con giờ đã thấy mình thực sự hạnh phúc vì sẽ không còn phải chung sống đến cuối đời với con người đã không còn yêu thương mình. Con thấy tự hào vì sinh ra được một đứa con tuyệt vời biết sống tự lập và dấn thân không nỡ là gánh nặng làm phiền cha mẹ. Và trên hết con hiểu rằng, sướng khổ là do chính Ta mà thôi”.
Vậy đó, người thiếu phụ đã trải qua quãng đời đẹp nhất mà không hạnh phúc bởi không biết cách ‘Tư duy tích cực’.
Tư duy tích cực giúp bạn sống hiệu quả hơn, thành công và hạnh phúc hơn.

Làm thế nào để luyện tư duy tích cực

Chính suy nghĩ bên trong của bạn đã điều khiển cuộc đời bạn như người thiếu phụ trên. Do đó, việc đầu tiên bạn phải muốn là người có tư duy tích cực và muốn thay đổi những suy nghĩ buồn rầu tiêu cực vốn như những liều thuốc độc của tâm trí.
 Nguyên tắc cực kỳ đơn giản bạn có thể tập luyện ngay là, mỗi khi đánh giá hoàn cảnh của mình hay tình hình hiện tại, bạn tưởng tượng như đang nhìn vào ly nước ở ví dụ trên vậy - ly nước càng ít nước thì Cơ Hội của bạn để cải thiện càng nhiều. Nếu như bạn có thể tìm ra những cách thức tốt hơn nếu làm lại lần nữa, hãy liệt kê ra càng nhiều càng tốt. Hãy suy nghĩ về những điều may mắn mà hoàn cảnh đã mang lại, cả những thiệt hại mà bạn đã may mắn tránh được nữa... Một khi bạn đã duy trì bài tập này liên tục được một tuần, thì hòn đá đã lăn và bạn sẽ giữ vững được thói quen tư duy tích cực của mình.
Những phụ nữ công sở luôn tư duy tích cực, bạn chính là hình ảnh của PHỤ NỮ NGÀY NAY đấy.
Bạn có thể tham khảo qui tắc 3C - Commitment, Control, Chalenge (Cam kết, Kiểm soát, Thách thức) để hỗ trợ việc hình thành lối sống tích cực:

1.Cam kết:
Không dễ thực hiện điều này nếu bạn không có quyết tâm và bền chí. Thật khó suy nghĩ tích cực khi những rào cản luôn hiện diện như thói quen, sự lười biếng, định kiến...
Bạn hãy thử:
-  Bỏ ra 30 phút buổi sáng chạy quanh khu phố
-  Một tuần đọc một cuốn sách hay
-  Một tuần uống cà phê vào một buổi qui định với những người bạn yêu quí
-  Cắt đứt hẳn việc ăn snack khi xem tivi để phần thưởng là một chiếc eo thon
-  Gọi điện thoại cho bố mẹ mỗi tuần một lần

2.   Kiểm soát
Hãy để ra các biện pháp để kiểm soát tâm trí, ví dụ như mỗi khi phát hiện ra mình đang sa vào lối suy nghĩ tiêu cực, hãy đánh dấu đen vào cuốn lịch; còn nếu bạn suy nghĩ theo cách tích cực, đánh một dấu đỏ. Theo dõi và tập vui mừng vì bạn sẽ thấy những dấu màu đỏ ngày càng chiếm tỉ lệ nhiều hơn còn những dấu đen sẽ nhanh chóng mất hẳn.
Một nội dung nữa của Kiểm soát là các hành vi của bản thân. Hãy tập để luôn luôn tiên lượng trước kết quả mà các hành vi của bạn sẽ có thể mang lại. Nếu kết quả đó có thể chưa tốt lắm, bạn hãy tìm cách thay đổi hướng hành động của mình rồi hãy hành động.

3.   Thách thức
Đây chính là một điều quan trọng để có thể khẳng định niềm tin mạnh mẽ của bạn vào lối tư duy tích cực. Mỗi khi đứng trước một khó khăn, một sự tồi tệ, một thói quen nào đó, bạn hãy thách thức nó thay vì lảng tránh. Hãy thách thức bản thân để tìm ra các giải pháp cho dù việc đó rất khó, hãy thách thức mình vượt qua được tình huống tồi tệ với những cách cư xử tốt nhất. Bạn có thể sẽ bất ngờ vì những niềm vui lớn lao mang lại cho cuộc sống của mình từ cách tư duy mới mẻ này.


( Bài sưu tầm trên Net )

32 nhận xét:

 1. Cám ơn Chị về bài viết. Em sẽ đọc và hành động một cách thông minh hơn.
  Em ước gì "Một tuần uống cà phê vào một buổi qui định với những người bạn yêu quí" đó là Chị của em.
  Chúc Chị thêm năng lượng cho những ngày làm việc cuối tuần. Em gái của Chị_ĐomĐóm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu được như thế thì còn gì thích bằng em nhỉ ! Chúc em cuối tuần thật thư giãn thoải mái để có thêm nhiều năng lượng cho tuần sau.

   Xóa
 2. Anh sang thăm em được đọc một bài sưu tầm hay do em giới thiệu, giúp anh tham khảo và học tập đc nhiều điều giá trị...
  Anh chúc em luôn vui khỏe và hạnh phúc trong cuocj sống nhé em!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong cuộc sống ai cũng đã từng trãi qua những thăng trầm, và ít nhiều gì trong mỗi chúng ta cũng đã có những tư duy tích cực ..qua bài viết nầy mình càng phát huy thêm nữa, anh nhỉ ! Em kính chúc anh luôn vui khỏe .

   Xóa
 3. Cảm ơn chì vì đã đọc được một entry bổ ích, như một cẩm nang sống!. Chúc chị luôn vui vẻ. Thân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng xem nó như là một cẩm nang sống vậy đó, chúc em có buổi chiều cuối tuần thật đẹp !

   Xóa
 4. Cuối tuần sang thăm em, được đọc một bài hay về kỹ năng sống, cám ơn em.
  Chúc em ngày nghỉ vui nhiều nhé!

  http://2.bp.blogspot.com/-XWkBYa0BSEc/Uow0fah_FZI/AAAAAAAAA7g/SXk7Wn5ypgA/s320/hoa+lan+-+chuc+an+vui-hp.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn chị đã ghé chia sẻ với em, chúc chị luôn vui vẽ, yêu đời...

   Xóa
 5. Bài viết của chị thật bổ ích .chúc chị tối thứ 7 vui khỏe

  Trả lờiXóa
 6. Hường tư duy tích cực luôn cho ta cảm giác tốt đẹp, bởi sự hài lòng về kết quả (dẫu kết quả là gì gì đi nữa, ví như ta đã giải được bài toán đến đáp số dù có đáp số sai) Có phải thế không bạn ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh nói rất đúng, hướng tư duy tích cực luôn cho ta cảm giác tốt đẹp, từ đó lòng ta thấy bình an, phấn khởi hơn. Chúc anh luôn có những ngày vui vẽ .

   Xóa
 7. Hôm nay sang thăm Bạn hiền được đọc một bài về kỷ năng sống rất hay...Thanks bài này nhé !
  Mến chúc luôn vui khỏe luôn có cuộc sống thanh thản bạn hiền của tui ơi....
  http://img1.imagehousing.com/43/6c2e9792eb71f26f985a98a8f7bdf6d7.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn hiền nhiều nha. Chúc bạn có buổi chiều cuối tuần thật là thú vị.
   http://i2.tagstat.com/tags11/0DY/0DYkwSFMQ.gif

   Xóa
 8. Sang chơi-đọc bài và nhâm những điều rất bổ ích đó bạn -lời khuyên trong cuộc sống -cảm ơn bạn nhiều -
  Chúc tuần mới vui khỏe nhé -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong cuộc sống cần lắm những điều bổ ích như thế phải khg TML ? Chúc bạn cuối tuần nhiều niềm vui .

   Xóa
 9. Anh like bài nầy em nhé, chỉ có mình mới làm mình khổ thôi em ạ. Chúc em không bao giờ khổ nhé em.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế anh ạ, ngẫm cho cùng thì niềm vui, nổi buồn hay sự đau khổ đều là tự ta tạo ra, khg ai cho ta mà cũng khg ai lấy đi của ta, vì thế ta có thể tự điều chỉnh nó được... nhưng cũng khg phải là dễ làm đâu anh nhỉ !
   Chúc anh có buổi chiều cuối tuần vui vẽ.

   Xóa
 10. http://i1090.photobucket.com/albums/i377/haduyennt/cc_zpsc61aea46.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến nhà chị chỉ với một từ LOVE thôi cũng đủ nghĩa rồi, cảm ơn em nhiều nhé ! mong niềm vui sẽ đến với em mãi nhé,

   Xóa
 11. Vì những ngày qua, MC bận công việc quá nên hôm nay mới đến thăm Bạn được, Bạn thông cảm cho MC nhé.
  Chúc Bạn một ngày tươi vui, bình an và hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đến là mình vui rồi, cảm ơn MC. Chúc bạn có ngày nghĩ lễ thật hạnh phúc.

   Xóa
 12. Sang thăm em để được ly nước đầy tới vạch nửa. chúc em vui vẻ bình an em nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, ly nước đã đầy một nửa anh ạ. Chúc anh nghĩ lễ vui vẽ !

   Xóa
 13. Chào bạn Nhiệt Đới , hôm nay Nguyên Thảo mới biết được cách vào blog của bạn , lâu wá rồi không biết bạn còn nhớ Nguyên Thảo không . ? Chúc bạn luôn hạnh phúc và vui vẻ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong trí tưởng mình vẫn nhớ mãi người con gái đạp xe lên dốc cầu Cây Gõ... và mối tình đầu không phai cho đến bây giờ vẫn mãi đi tìm...
   Chúc bạn tròn ước nguyện !

   Xóa
 14. Bạn ơi -sang thăm chúc bạn khỏe mạnh nhé -mau trở lại blog nè -

  Trả lờiXóa
 15. chúc em luôn tràn đầy niềm vui em nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh Mẫn, Chúc anh có những ngày nghĩ lễ thật thú vị .

   Xóa

Các bạn có thể coppy link hình và dán trực tiếp
vào ô comment mà không cần dùng thẻ .